718 lượt xem Chưa phân loại

1kg trứng ốc lác giá bao nhiêu? Cách phân biệt trứng ốc lác

Ốc lác là loại ốc được nhiều người yêu thích nhất, bởi loại ốc này to, thịt thơm ngon hơn hẳn các loại ốc khác. Ốc lá cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, loại ốc này còn có tác dụng làm thuốc cực hay ho. Điều này lại càng khiến nhu cầu sử dụng loại ốc này ngày càng tăng cao, mà ốc lác tự nhiên ngày càng khan hiếm. 

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mô hình nuôi ốc lác được quan tâm phát triển hơn. Trước khi bắt đầu vào nuôi sẽ có một số câu hỏi như: 1 kg trứng ốc lác giá bao nhiêu? Cách phân biệt trứng ốc lác và trứng ốc bươu vàng như thế nào? Trong bài viết này, Biển Xanh Trà Vinh sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc này, đừng bỏ lỡ nhé!

ỐC LÁC LÀ GÌ?

Ốc lác có tên khoa học là Pila Conica, là loài ốc thuộc họ ốc bươu, còn có tên gọi khác là ốc bươu, ốc mít Conica, ốc nhồi. Loài ốc này là thực phẩm chân mềm có màu nâu đen hay đen tuyền. Vỏ ốc tròn, phần đuôi phẳng, có một nắp và sống chủ yếu dưới nước ngọt.

Chúng thường xuất hiện ở các vùng Nam Bộ, Nam Trung Bộ của Việt Nam, tại các quốc gia Lào, Trung Quốc, Campuchia,…

Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết: Ốc lác là gì?

Con ốc lác trưởng thành

Ốc lác đẻ con hay đẻ trứng

Khả năng sinh sản của ốc lác khá mạnh, chúng đẻ trứng quanh năm đẻ nhiều nhất vào mùa mưa. Những con ốc trưởng thành thường đẻ trứng thành chùm lớn trên các thực vật thân mềm như lá cỏ, lá lúa,.. Nếu bạn muốn nuôi ốc lác để lấy trứng thì sau khi chúng đẻ tầm 2h thì có thể thu hoạch được. Nếu để trứng ngoài tự nhiên quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ trứng nở. 

1KG TRỨNG ỐC LÁC GIÁ BAO NHIÊU?

Ốc lác là loài thủy sản dễ gây giống, dễ nuôi và nhanh thu hoạch. Giá bán ốc lác thương phẩm rơi vào khoảng 90 – 110 VNĐ/kg. Mức giá này có sự chênh lệch ít nhiều tùy thuộc vào từng nơi, từng người bán.

Đối với ốc lác giống có giá phụ thuộc vào từng chất lượng giống, đơn vị bán. Nhìn chúng chúng có mức giá rơi vào khoảng 250.000 – 300.000 VNĐ/ kg. Trung bình một kg ốc lác giống 20 ngày tuổi có khoảng 3.000 con, con số này chỉ mang tính ước lượng không phải chính xác 100%.

1kg trứng ốc lác giá bao nhiêu?
1kg trứng ốc lác giá bao nhiêu?

Giá trứng ốc lác hiện nay khá cao, mức giá đầu vụ từ 1 – 2 triệu/ kg. Càng vào chính vụ thì giá càng giảm chỉ còn 700.000 VNĐ/kg.

Vì vậy, sau khi đẻ trứng bà con nên thu trứng vào ấp với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trứng nở đạt từ 80 – 90%. Trung bình một ổ trứng được ấp đúng kỹ thuật sẽ nở được ít nhất 7.000 và nhiều nhất là 14.000 con giống.

CÁCH ẤP TRỨNG ỐC LÁC ĐẠT TỈ LỆ NỞ CAO

Để đảm bảo hiệu quả ấp trứng ốc lác mang lại giá trị kinh tế cao, bà con nên thực hiện theo đúng các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7

Đây là giai đoạn quan trọng quyết định quá trình ấp trứng có nở hay không nở. Trong giai đoạn ấp trứng từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 không để trứng tiếp xúc trực tiếp với gió, ánh nắng sẽ làm khô trứng. Thường xuyên xịt nước cho trứng để trứng không bị khô, nhưng không xịt quá nhiều ngày 2 – 3 lần và đậy kín nắp thùng. Nếu thời tiết quá nắng nóng thì điều chỉnh lượng phun sương phù hợp. 

 • Giai đoạn 2 từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 13 ấp trứng

Từ ngày ấp trứng thứ 7 đến ngày thứ 13 trứng ốc lác sẽ chuyển mày và bắt đầu hình thành ốc con. Trong giai đoạn này, bà con nên xịt nước 1-2 lần và mở hé thùng xốp ra để lấy oxy nhưng vẫn phải đảm bảo không cho gió và nắng tiếp xúc với trứng. Đến ngày ấp trứng thứ 13 nên để 1 ít thủy sinh vào thùng để ốc giống khi nở có chỗ bám vào. 

 • Giai đoạn 3: Từ ngày 14 đến ngày 17 ấp trứng

Giai đoạn này ốc lác đã nở nên chỉ cần đậy ⅓ nắp thùng nếu đậy kín ốc con thiếu oxy. Hằng ngày, nên vớt những con ốc giống ra bể dưỡng nếu để ốc giống nở nhiều quá không có chỗ bám. Khi lấy thủy sinh ra thì đặt thủy sinh khác vào tầm 17 – 20 ngày là con giống sẽ nở hết.

Lưu ý: 

 • Độ ẩm và nhiệt độ quá trình ấp trứng rất quan trọng, bà con nên lấy 1 miếng vải nhũng nước ẩm ẩm để lên trứng ốc. Thấy vải khô thì làm lại như vậy để che cho trứng không bị khô.
 • Khi chọn mua trứng ốc về ấp cần phải đảm bảo chất lượng, đặc biệt là không bị lẫn trứng ốc bươu vàng. Bạn nên nắm vững cách phân biệt trứng ốc lác và ốc bươu để đảm bảo chất lượng trứng trước và sau nở. Vì khi ốc đã nở hết thì rất khó phân biệt ốc lác và ốc bươu vàng.

Bài viết liên quanGiá 1kg ốc lác thương phẩm bao nhiêu – Giá ốc lác giống loại 1, 2

Lưu ý khi dưỡng ốc lác con mới nở

 • Cần chuẩn bị ao dưỡng hay vèo lưới riêng để dưỡng ốc con. Thức ăn của ốc con mới nở là bèo cám, rong đuôi chồn,…
 • Bổ sung khoáng, thuốc tăng trọng, thuốc đề kháng và thuốc kích dục trước khi con nhỏ. Nhằm tránh trường hợp ốc bị thiếu sức đề kháng bị mòn đít gây hao hụt nhiều và kích thích ốc phát triển nhanh và đẻ nhanh sau này.
 • Nếu ốc dưỡng trong ao nhỏ cần thay nước 1 lần/ ngày vào buổi chiều, mỗi lần thay 70% nước trong ao. Nếu dưỡng ốc trong ao lớn thì không cần thay những phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất, thường xuyên vệ sinh xử lý đáy ao bằng men chuyên dụng. Vì ốc càng lớn thì càng thải ra nhiều chất hữu cơ, lâu ngày không xử lý ốc rất dễ bị chết.

Ốc lác con

CÁCH PHÂN BIỆT TRỨNG ỐC LÁC VÀ TRỨNG ỐC BƯƠU VÀNG

Những điểm phân biệt rõ nhất từ ốc lác và ốc bươu vàng là:

 • Ốc lác có kích thước khoảng 5cm, vỏ hình xoắn ốc nhỏ dần và có màu nâu đen, trơn bóng, miệng vỏ hơi tròn. Phía bên trong có nắp dính với miệng ốc. Ốc lác đẻ trứng tập trung thành chùm nhỏ, vỏ trứng mềm mỏng, chuyển từ màu trắng sữa đen dần khi nở.
 • Ốc bươu vàng: ốc có kích thước khá lớn chiều cao từ 4,5cm đến 7, 5 cm và chiều rộng là 4 – 6cm. Trên vỏ ốc có 5 – 6 vòng xoắn và có các rãnh sâu rõ rệt. Màu sắc của vỏ thay đổi từ màu màu vàng đến màu nâu nhạt khi trưởng thành. Vỏ trứng ốc bươu vàng khá cứng, có màu hồng đậm hoặc hồng nhạt, chúng tập trung thành chùm lớn hơn trứng ốc lác.

Hy vọng, những thông trên có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc 1 kg trứng ốc lác giá bao nhiêu. Cũng như cách phân biệt trứng ốc lác với trứng ốc bươu vàng Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Biển Xanh Trà Vinh để được giải đáp tận tình nhé!

Biển Xanh Trà Vinh

 • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
 • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Điện thoại: 0782.814.814
 • Email: info@bienxanhtravinh.com
 • Website: https://bienxanhtravinh.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *