983 lượt xem Chưa phân loại

Hướng dẫn cách làm chả ốc nhồi ống nứa đặc sản Tuyên Quang

Tuyên Quang được biết đến là vùng đất hoang sơ hùng vĩ, ẩn chứa nhiều nét đẹp thơ mộng của núi rừng thiên nhiên cùng các món ăn dân dã, đậm đà bản sắc của các dân tộc thiểu số. Trong số đó, có món chả ốc nhồi ống nứa có cách chế biến và hương thơm rất đặc biệt. Hãy cùng, Biển Xanh Trà Vinh tìm hiểu cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!

CHẢ ỐC NHỒI ỐNG NỨA – ĐẶC SẢN TUYÊN QUANG

Chả ốc nhồi ống nứa hay còn gọi là chả ốc hấp ống nứa, là món ăn bình dị trong bữa cơm của người dân tộc thiểu số.

Chả ốc nhồi ống nứa đặc sản Tuyên Quang
Chả ốc nhồi ống nứa đặc sản Tuyên Quang

Nguyên liệu chính làm món ốc nứa này là:

  • Ốc nhồi nuôi trong môi trường tự nhiên. Thịt ốc rất sạch, giòn, dai ngọt tự nhiên và có hương vị rất riêng, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
  • Giò sống được chế biến hoàn toàn từ thịt lợn nuôi thả, có độ tươi mới vừa dẻo vừa thơm. 
  • Ống nứa được lựa chọn tỉ mỉ từ những cây nứa nếp non, đồng đều đem đi cắt vát cách điệu theo kích thước chuẩn và đẹp mắt.

Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món chả ốc nhồi ống nứa vừa ngon vừa lạ. Ăn từng miếng chả ốc thơm nồng mùi lá gừng và vị ngọt của ống nứa và nước suối Na Hang. Thịt ốc và nấm hương được quyện vào nhau mang đến tiếng sần sật. Trộn lẫn với vị dịu ngọt, giòn giòn của giò heo nguyên chất. Hít hà thật nhanh rồi chấm vội với nước chấm cay cay đúng là ngon tuyệt vời.. 

Theo năm tháng, tiếng tăm của món ốc nứa này lan xa khắp cả nước và trở thành món ăn đặc sản xuất hiện với tần suất dày đặc trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ. Đến nay, món chả ốc nhồi ống nứa trở thành hình ảnh tượng trưng cho nền văn hóa ẩm thực của vùng đất lịch sử Tuyên Quang. Rất nhiều nơi đã thử chế biến món ăn này từ nhiều loại ốc khác nhau. Nhưng so về chất và hương vị không thể bằng chả ốc ống nứa tại Tuyên Quang.

Chả hấp ống nứa

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ 

Trong bất kỳ món ăn ngon nào thì không thể thiếu khâu chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Với món chả ốc nhồi ống nứa cũng vậy, trước khi chế biến cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu:

  • Ốc bươu.
  • Giò sống.
  • Nứa non.
  • Lá tía tô.
  • Lá gừng, củ gừng.
  • Ớt sừng, Sả, tỏi, chanh..
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm.

Dụng cụ:

  • Cưa.
  • Chày, cối.
  • Dao, kéo thớt.
  • Thau, rổ.
  • Tô, chén…

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu làm chả ốc nhồi ống nứa

  • Ốc bươu mua về rửa sạch rồi cho vào ngâm với nước vo gạo để qua đêm cho ốc nhả hết bùn đất, chất bản. Sau đó, rửa lại ốc với nước sạch rồi cho vào nồi luộc với lửa to cho sôi bùng lên thì tắt bếp. Đổ ra rổ, khêu lấy phần thịt ốc rồi đem đi băm nhỏ.
  • Chọn ống nứa non cưa thành đoạn ngắn khoảng 5 – 7cm, rồi rửa sạch, để ráo.
  • Lá gừng băm nhỏ, tỏi bóc vỏ, củ gừng cạo vỏ băm nhỏ.
  • Ớt sừng bỏ hạt cắt miếng nhỏ, chanh chắt ra bát lấy nước cốt, loại bỏ hết hạt chanh.
  • Sả bóc vỏ băm nhỏ 1 phần, phần còn lại tác từng lá đẻ riêng.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CHẢ ỐC NHỒI ỐNG NỨA 

Bước 1: Lấy một cái thau lớn đổ giò sống, thịt ốc đã băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng gừng băm, ½ muỗng canh ớt băm, ½ muỗng canh sả băm. Thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng mì chính và 1 ít lá gừng băm. Trộn tất cả các nguyên liệu trong thau thật đều, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút để gia vị tan hết và thịt ốc cũng ngấm đều.

Bước 2: Đặt 1 lá sả vào trong ống nứa, lấy hỗn hợp vừa trộn nhồi vào ống nứa. Tỉa gọn phần lá sả dư ra để món ăn thêm bắt mắt.

Bước 3: Xếp tất cả các ống nứa đã nhồi nhân vào nồi hấp khoảng 30 phút là chả ốc nhồi ống nứa đã chín. 

cách chế biến món chả ốc nhồi ống nứa
Cách chế biến món chả ốc nhồi ống nứa

Bước 4: Trong khi chờ chả ốc chín, ta làm nước chấm  thần thánh. Lấy gừng, ớt, 2 muỗng canh đường cho vào cối giã nhuyễn rồi vớt ra bát con. Cho tiếp 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

cách ăn chả ốc nhồi ống nứa

Khi chả ốc nhồi ống nứa đã chín thì xếp ra đĩa ăn cùng nước mắm gừng và tía tô. Từng miếng chả ốc giòn sần sật với vị ngọt của giò, hương thơm của lá lốt và khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *