897 lượt xem Chưa phân loại

Cách làm ốc bươu xào mướp thơm ngon lạ miệng vô cùng

Đã bao giờ bạn nghe nói đến món ốc bươu xào mướp hay chưa? Món ăn bình dân, quen thuộc này giờ đây đã trở thành loại thực phẩm được nhiều gia đình lựa chọn. Vị ngọt thơm của mướp hòa quyện cùng cái ngọt béo của ốc rất dễ ăn. Bạn hãy cùng Biển Xanh Trà Vinh tìm hiểu thêm về cách làm món ăn độc đáo này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của ốc bươu xào mướp

Ốc bươu xào mướp không chỉ ngon mà còn chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng cao. Dưới đây là bảng thành phần tham khảo cho món ăn này:

Ốc bươu

Ốc bươu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với chứa nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, protein và các loại vitamin khác. Ăn ốc giúp hỗ trợ trẻ con tăng chiều cao nhanh chóng, người lớn phòng ngừa loãng xương hiệu quả. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này có tính hàn, vị ngọt rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè cho cơ thể. 

Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy, ốc bươu có khả năng hỗ trợ sức khỏe cực tốt. Bệnh đái tháo đường, xơ gan, viêm gan mãn tính đều được cải thiện rõ rệt nếu bệnh nhân biết kết hợp đúng giữa ốc và các loại dược liệu quý trong tự nhiên. Ốc còn được dùng trong các trường hợp khó tiêu, khó đẻ, tăng cường cơ bắp và bổ thận, tráng dương.

Mướp ngọt

Nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo nên món ăn này chính là mướp ngọt. Cũng giống như ốc bươu, mướp được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Dưới đây là một vài tác dụng mà mướp ngọt mang lại cho sức khỏe người dùng:

  • Mướp là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, chất xơ, vitamin… giúp hỗ trợ thị lực và cải thiện hệ miễn dịch. 
  • Thành phần trong quả mướp có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp cơ thể hạn chế việc tổn thương bởi các gốc tự do;
  • Thành phần chất xơ có trong quả mướp hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ táo bón;
  • Ngoài ra, mướp còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Sơ lược về món ăn ốc bươu xào mướp thơm ngon

Từ những giá trị dinh dưỡng trong thành phần món ăn, có thể khẳng định rằng, ốc bươu xào mướp không chỉ ngon mà còn bổ. Món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị ngọt thơm của mướp cùng vị ngọt béo của ốc bươu. Khi nấu chín, hương thơm lan tỏa khắp không gian khiến người thưởng thức không thể nào cưỡng nổi. Món ăn sử dụng nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến tại nhà. Vậy nên, bạn có thể chế biến cho các thành viên trong gia đình đổi món ngày cuối tuần.

Cách làm món ốc bươu xào mướp ngon bổ

Ốc bươu xào mướp là món ăn chế biến không cầu kỳ, thời gian chuẩn bị nhanh chóng. Dưới đây là các bước chế biến món ăn, các bà nội trợ hãy lưu ngay về để tham khảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món ăn cần bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Ốc bươu 1 kg;
  • Mướp 2 trái;
  • Hành lá, hành tím;
  • Dầu ăn và các gia vị khác.

Sơ chế nguyên liệu

Để món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, quy trình sơ chế thực phẩm là bước vô cùng quan trọng. 

Sơ chế ốc bươu

Để món ăn ngon, giữ được dinh dưỡng, các bà nội trợ cần lựa chọn nguồn ốc bươu chất lượng. Ốc bươu tươi sống sẽ có dấu hiệu thụt sâu vào bên trong khi bạn chạm tay vào miệng ốc. Ngược lại, những con ốc chết thường bốc mùi hôi thối và chỉ cần thả lên bề mặt sẽ bị nổi sấp trên bề mặt. Bạn cần loại bỏ những con ốc này ngay lập tức.

Ốc chứa nhiều bùn đất cũng như vi khuẩn, vi trùng có khả năng gây bệnh cho con người. Cho nên, bạn cần áp dụng biện pháp để làm sạch ốc trước khi chế biến. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chiếc thau kinh loại, bỏ vào đó chút ớt cùng nước vo gạo. Ngâm ốc trong chậu trong vòng 1 tiếng để ốc nhả hết đất cát, nhớt trong miệng ốc. Sau đó khi ngâm, bạn sẽ phải rửa sạch ốc lại nhiều lần để loại bỏ tất cả chất tanh, bùn đất.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với mướp hương, bạn tiến hành gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi ớt, hành tím băm nhỏ, để một góc. Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta bắt tay vào công đoạn chế biến món ăn.

Cách làm ốc bươu xào mướp

Món ốc bươu xào mướp được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tiến hành luộc ốc và gỡ phần thịt ốc ra để riêng. Khi luộc chú ý để lửa vừa phải, đun sôi ốc từ 15 – 20 phút để ốc chín vừa tới, giúp giữ vị ngon của thực phẩm.
  • Bước 2: Đặt chảo lớn lên bếp, phi thơm hành tím, tỏi, ớt cùng dầu ăn. Khi dầu nóng lên và tỏa mùi thơm, bạn cho phần thịt ốc đã chuẩn bị vào đảo đều. Tiếp tục cho phần mướp ngọt đã chuẩn bị và đảo. Sau đó nêm nếm bột ngọt, muối, đường, hạt nêm sao cho vừa miệng. 
  • Bước 3: Khi ốc săn lại và mướp cũng chín dần thì bạn tắt bếp, rắc chút hành lên trộn đều và múc ra dĩa. Như vậy, món ăn đã hoàn thành và bạn cùng gia đình có thể thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến món ăn ốc bươu xào mướp

Khi thực hiện món ăn ốc bươu xào mướp, các bà nội trợ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Cần chọn đúng loại mướp ngọt, mướp hương để chế biến. Không được nhầm lẫn với mướp đắng (khổ qua) xào ốc bươu vì dễ sinh độc cho cơ thể.
  • Trong quá trình chọn mướp, bạn không nên chọn những quả mướp có vị đắng, vì thực phẩm rất có thể đã bị nhiễm độc. Ăn mướp bị đắng dễ gây chóng mặt, suy nhược hay co thắt dạ dày sau khi ăn.
  • Món ăn tuy ngon nhưng không dành cho một số đối tượng như người bị tiểu đường, thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị gout…
  • Chỉ nên ăn trung bình 2 lần/ tuần, không nên ăn quá nhiều gây dư thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là một vài thông tin về món ốc bươu xào mướp mà Biển Xanh Trà Vinh muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn có thêm một món ăn mới để đổi vị bữa cơm gia đình. Nếu cần thực phẩm tươi ngon, sạch, hãy liên hệ với Biển Xanh Trà Vinh để được hỗ trợ nhé!

Biển Xanh Trà Vinh

  • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
  • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Điện thoại: 0782.814.814
  • Email: info@bienxanhtravinh.com
  • Website: https://bienxanhtravinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *