932 lượt xem Chưa phân loại

Cho ốc nhồi ăn cám có tốt không, bao lâu thì xuất bán được?

Ốc nhồi là một trong số ít các loại ốc mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Vì vậy, có rất nhiều hộ gia đình đã lựa chọn kinh doanh bằng việc chăn nuôi ốc nhồi. Hiện nay, một số mô hình nuôi ốc thường có xu hướng cho ốc nhồi ăn cám. Vậy cách nuôi ốc này có thực tốt và mang lại lợi nhuận lớn không? Hãy cùng đồng hành với Biển Xanh Trà Vinh khám phá ngay tin bài hôm nay nhé!

Tìm hiểu ốc nhồi và cách phân biệt ốc nhồi

Ốc nhồi hay còn được biết là ốc bươu đen, loài thân mềm, vỏ mỏng. Ốc nhồi thường sống ở những khu đồng ruộng hoặc ao hồ có môi trường nước ngọt. Bên cạnh việc cho ốc ăn tự nhiên và sinh tồn trong môi trường hoang dã, nhiều gia đình đã thả ốc và cho ốc nhồi ăn cám. Như vậy, khách hàng có thể chọn mua và thưởng thức ốc nhồi bất cứ khi nào.

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng

Tuy nhiên, một số người thường nhầm lẫn giữa ốc nhồi với ốc bươu vàng. Để phân biệt, mọi người chỉ cần dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Vỏ ốc nhồi thường có màu vàng chanh, độ đậm/nhạt sẽ phụ thuộc vào môi trường nước. Vỏ nhãn, bóng trong khi ốc bươu vàng sẽ có những đường sọc kẻ trên vỏ.
 • Kích thước ốc nhồi khi đạt thời gian thu hoạch sẽ lớn hơn ốc bươu vàng, miêng ốc cũng phẳng và nhẵn hơn.
 • Đấy là cách nhận biết nhanh, còn khi ăn, ốc nhồi bao giờ cũng có vị ngon, thịt thơm và dai hơn ốc bươu vàng. Theo như nghiên cứu, loài ốc bươu vàng có rất nhiều ký sinh trùng gây hại trong dạ dày của chúng. Do đó, mọi người phải chế biến cẩn thận và không nên chọn ăn ốc bương vàng.

Cách chọn ốc trước khi tiến hành nuôi

Bất kể kỹ thuật nuôi ốc nào cũng cần phải chọn con giống để nuôi, đối với việc cho ốc nhồi ăn cám cũng vậy. Ốc năng suất hay không, không chỉ dựa vào kỹ thuật mà còn nằm ở con giống. Chọn ốc nhồi nuôi chuẩn phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Ốc không cần quá to nhưng phải là những con khỏe, vỏ ốc không có dấu hiệu bị vỡ hay mẻ.
 • Chú ý đến phần đỉnh ốc, phải chọn những con có đỉnh ốc sáng, màu tươi.
 • Quá trình vận chuyển ốc không nên để ốc kín trong túi nilon, phải đảm môi trường ấm cho ốc.

Có nên cho ốc ăn cám khi nuôi hay không?

Bên cạnh cho ốc nhồi ăn các loại cây bèo, vỏ mít, xơ mít hay một số loại rau khác thì còn có thể cho ốc nhồi ăn cám. Cách nuôi này khá hiệu quả, giúp ốc nhanh phát triển và không ảnh hưởng đến chất lượng của ốc. Tuy nhiên, nuôi cám cũng cần có kỹ thuật nuôi chuẩn và cách nuôi hợp lý. Không phải cứ ốc nhồi ăn cám thì đều là được cho rằng là không tốt, còn tùy thuộc vào từng mô hình nuôi.

Cho ốc nhồi ăn cám có tốt không
Cho ốc nhồi ăn cám có tốt không?

Ốc ăn cám bao lâu sẽ được xuất bán?

Trên thực tế, cách kết hợp ốc nhồi nuôi tự nhiên và cho ốc nhồi ăn cám sẽ giúp ốc mau lớn và xuất bán nhanh hơn. Có thể dựa vào kích thước của ốc hoặc thời gian nuôi ốc để xuất bán. Kích thước trung bình thường một kilogam ốc sẽ có khoảng 25 – 30 con. 

Về thời gian nuôi, thời gian thích hợp là từ 3 đến 4 tháng là có thể xuất bán ốc đàn. Tất nhiên, nếu kỹ thuật nuôi kém, phương pháp nuôi chưa hiệu quả thì có thể kéo dài đến 6 – 7 tháng mới được thu hoạch. Ốc nhồi miền Bắc bao giờ cũng giá bán cao hơn các vùng lại còn lại.

Phương pháp nuôi ốc ăn cám đạt hiệu quả

Cho ốc nhồi ăn cám nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại cần phải có bí quyết nuôi đúng cách. Bởi, nếu chỉ cho ốc ăn cám hoặc cho ăn cám không đúng liều lượng cũng có thể làm giảm năng suất và hàm lượng dinh dưỡng trong ốc. Để có được phương pháp nuôi ốc nhồi chăn cám chuẩn nhất, mời bạn đọc theo dõi tiếp thông tin từ Biển Xanh Trà Vinh dưới đây.

1. Chọn đúng loại cám để cho ốc ăn

Mỗi một loại ốc cần được chọn đúng loại thức ăn, đối với ốc nhồi cũng vậy. Cho ốc nhồi ăn cám nhất định phải chú ý đến loại cám mà định cho ốc ăn. Đối với ốc mới thả cần chọn cám hạt nhỏ, có nhiều hàm lượng dinh dưỡng tăng sức đề kháng. Sau khi hơn 1 tháng tuổi, có thể đổi loại thức ăn khác. Thức ăn trong 3-4 tháng cuối cùng trước khi xuất cũng nên chọn loại cám chuyên dụng, ít chất béo.

2. Có thời gian chăn ốc hợp lý

Bên cạnh chọn cám cho ốc ăn thì khi cho ốc nhồi ăn cám cũng cần chú trọng đến thời gian. Một ngày nên chăn ốc làm theo nhiều khung giờ khác nhau, căn cứ vào sức ăn của ốc qua tháng tuổi mà cho lượng thức ăn hợp lý. Nếu 9 đến 10 giờ sáng bạn mới cho ốc ăn thì đến tầm 3, 4 giờ chiều nên kiểm tra và cho thêm cám. Tiếp đó, đến 10 giờ đêm lại kiểm tra một lần nữa.

Đối với những đàn ốc nhồi còn bé thì nên chia nhỏ thời gian cho ốc ăn. Tránh trường hợp cho quá nhiều cám, ốc không ăn hết làm ảnh hưởng đến môi trường nước ở ao nuôi. Hoặc quên cho ốc, ốc có thể bị đói mà tranh giành đồ ăn với nhau, những con yếu thế sẽ bị chết gây thiệt hại kinh tế.

Phương pháp nuôi ốc nhồi ăn cám cho năng suất cao

3. Chú ý đến chế độ ăn của ốc theo từng độ tuổi khác nhau

Chế độ ăn vô cùng quan trọng và là yếu tố quyết định rất nhiều đến kích thước, trọng lượng, dinh dưỡng của ốc. Vì vậy, khi cho ốc nhồi ăn cám, người nuôi cần chú ý cho ốc ăn theo chế độ sau:

 • Đối với ốc nhồi trong tháng đầu tiên, cần cho ốc ăn với hàm lượng từ 7% đến 10 % dựa trên tổng số ốc nuôi hiện có.
 • Đối với ốc đã được khoảng 2 đến 3 tháng thì nên cho ốc ăn với hàm lượng khoảng 5% đến 7% dựa vào số ốc hiện tại.
 • Đối với những đàn ốc ở những tháng chuẩn bị được xuất bán thì nên cho ăn với hàm lượng từ 3% đến 5%.

Trong khi nuôi ốc ăn cám cũng cần cho ốc ăn kết hợp với những đồ ăn tự nhiên như lá chuối, rau xanh…để nguyên lá mà không băm nhỏ. Trước khi cho ốc ăn cần kiểm tra lượng thức ăn trước đó. thường xuyên theo dõi và kiểm tra lại môi trường nước, tình trạng hoạt động của ốc để ốc khỏe mạnh, phát triển tốt hơn.

Trên đây là những thông tin nuôi thả cho ốc nhồi ăn cám mà bất kể ai nuôi ốc cũng cần dùng đến. Biển Xanh Trà Vinh tin rằng, những phương pháp nuôi trên, khách hàng sẽ nhanh chóng xuất bán được những đàn ốc nhồi chất lượng nhất. Nếu còn gì băn khoăn, cần giải đáp đừng quên liên hệ lại với chúng tôi nhé! Chúc anh em kinh doanh ốc nhồi thành công, bội thu trong mùa vụ này!

Biển Xanh Trà Vinh

 • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
 • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Điện thoại: 0782.814.814
 • Email: info@bienxanhtravinh.com
 • Website: https://bienxanhtravinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *