864 lượt xem Chưa phân loại

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp phát triển tốt, năng suất cao

Mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) đang rất phát triển với đa dạng các loại hình nuôi như: chậu xi măng, bể nhựa, thùng xốp, bể composite, giai lưới,…Trong đó mô hình nuôi ốc nhồi trong thùng xốp được cho là phù hợp với mọi điều kiện nơi bà con nên được phát triển với quy mô rộng. Trong bài viết này, Biển Xanh Trà Vinh sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp để đạt năng suất cao nhất!

NUÔI ỐC NHỒI TRONG THÙNG XỐP CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Mô hình nuôi ốc nhồi trong thùng xốp khá đơn giản, nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật thì ốc không thể phát triển tốt cho năng suất cao.

Mô hình nuôi ốc nhồi trong thùng xốp

Môi trường nuôi (thùng xốp)

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp đơn giản phù hợp với bà con có nhu cầu nuôi ít, nuôi với quy mô nhỏ. Môi trường nuôi ốc chỉ cần chuẩn bị thùng xốp có kích thước vừa phải không cần nắp đậy và lượng ốc giống phù hợp. Nhưng để đảm bảo ốc nhồi giống thích ứng với môi trường thùng xốp thì bà con cần làm như sau:

 • Cho nước vào thùng xốp khi cảm thấy nước ngập một nửa thân ốc thì dừng lại.
 • Tiếp đó, bỏ thức ăn cho ốc.
 • Thả ốc nhồi vào thùng xốp chuẩn bị trước đó 30 phút làm bể nuôi để ốc thích ứng rồi mới đổ thêm nước.

chuẩn bị môi trường nuôi ốc
Chuẩn bị môi trường nuôi ốc

Chọn con giống

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp quan trọng nhất là khâu chọn con giống. Ốc nhồi giống được chọn cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn:

 • Chất lượng tốt, khỏe mạnh.
 • Phần vỏ ốc có màu tươi sáng phần đỉnh vỏ và không bị sứt.
 • Kích thước con gióng phải đều, trung bình từ 0,4g/ con đến 0,6g/con.

chuẩn bị ốc nhồi giống nuôi thùng xốp
Chuẩn bị ốc nhồi giống nuôi thùng xốp

Nguồn thức ăn

Thức ăn của ốc nhồi chủ yếu là các loại lá mềm, bèo, cải xanh, xà lách, củ quả, trái cây chín. Ngoài ra bà con cho ăn thêm tinh bột như cám gạo mịn, thức ăn công nghiệp 18% đạm, các vitamin, các vi chất để tăng cường sức đề kháng cho ốc.

Lưu ý: Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp tiên quyết là nguồn thức ăn cho ốc nhồi phải đảm bảo sạch sẽ, chỉ nên cho ăn 1 lần trong ngày vào 4 – 5h chiều. Lượng thức ăn cần được tính toán kỹ lưỡng, điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu của ốc. Tránh tình trạng bỏ thừa thức ăn quá nhiều, khi ốc ăn không hết thì phải vớt hết lên để không làm ô nhiễm nguồn nước.

SO SÁNH MÔ HÌNH NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN TRONG THÙNG XỐP VỚI NUÔI TRONG AO/ BỂ COMPOSITE

Mô hình nuôi ốc bươu đen trong thùng xốp

Bà con nuôi ốc theo mô hình này có thể tận dụng những thùng xốp đựng hoa quả, hải sản cũ cho rẻ. Nhờ đó chi phí đầu tư chỉ vào khoảng 10.000.000 VNĐ là có thể nuôi được ốc rồi. Mật độ nuôi ốc từ 80 – 100 con/ m2, có càng nhiều thì lợi nhuận càng cao.

Ưu điểm: Chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp đơn giản, phù hợp với mọi điều kiện của bà con. Vì nuôi với mật độ nhỏ nên dễ chăm sóc dễ kiểm soát nguồn nước và thức ăn

Nhược điểm: Vì thùng xốp có không gian chật hẹp nên khi ốc trưởng thành dễ bò ra ngoài. Đồng thời, ốc càng lớn thải phân càng nhiều dễ gây ô nhiễm nước nên mô hình nuôi ốc trong thùng xốp chỉ phù hợp để nuôi ốc giống. Theo đúng kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp khi nuôi ốc trưởng thành phải thay nước thường xuyên, một ngày thay nước từ một đến hai lần.

Mô hình nuôi ốc bươu đen trong ao hoặc bể composite

So với mô hình và kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp thì mô hình nuôi ốc trong ao hoặc bể composite phức tạp hơn. Bà con phải  đầu tư với chi phí khá lớn khoảng vài chục triệu để xây dựng bể. Mật độ thả ốc thích hợp là 10kg ốc/ 30m2, tương đương 1kg/m2. Hoặc thả 80 – 100 con/ m2, tầm 3 – 4 tháng sau thì có thể thu hoạch được.

Nuôi ốc bươu đen bể composite

Ưu điểm

 • Kỹ thuật nuôi ốc trong bể composite tiên tiến hơn kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp
 • Mật độ nuôi vừa phải giúp bà con dễ dàng kiểm soát môi trường sống và nồng độ PH, lượng thức ăn thích hợp để ốc phát triển.
 • Thu hoạch đơn giản, đảo vụ nhanh chóng giúp thu lợi nhuận cao.

Nhược điểm: Mặc dù nuôi ốc nhồi ít dịch bệnh nhưng dễ bị ảnh hưởng của điều kiện môi trường. Nhiệt độ trong bể composite có sự biến động nên rất dễ gây ra ốc chết hàng loạt. Những người đang có nhu cầu nuôi ốc trong bể composite cần lưu ý điều này.

KỸ THUẬT NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN TRONG THÙNG XỐP

Mô hình nuôi ốc nhồi trong thùng xốp rất đơn giản, bà con chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp với 2 vấn đề chính là cách chăm sóc và cách cho ăn.

Cách chăm sóc

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp đòi hỏi cách chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ. Môi trường sống của ốc luôn phải đảm bảo sạch sẽ, nên thay nước tuần 1 lần/ tuần. Mỗi lần thay nước nên loại bỏ 20% đến 50% lượng nước trong thùng, tùy vào độ dơ của nước. Khi thay chú ý xả nước từ từ để không gây áp lực làm ốc bị tổn thương. 

Mỗi lần thay nước xong nên sát trùng nước và bổ sung canxi cho ốc bằng cách xịt nước vôi loãng được pha theo liều lượng là 1 muỗng cafe/2 lít nước. Không nên sùng quá nhiều sẽ làm nồng độ PH trong nước tăng dẫn đến ốc chết.

Nồng độ PH trong nước theo phù hợp theo kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp là từ 6.5 đến 8 độ.

Cách cho ốc ăn

Cách cho ốc ăn cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp như sau:

 • Cách tính lượng thức ăn phù hợp: Tính toán lượng thức ăn phù hợp với tổng khối lượng ốc đang nuôi trong thùng. Xác định số tuần tuổi ốc cho ốc, cứ sau 7 ngày thì xác định lại khối lượng ốc, để đảm bảo lượng thức ăn khoảng 0,5 – 1% khối lượng ốc trong ao là phù hợp.
 • Thời gian cho ăn:  Thời gian phù hợp nhất để cho ốc ăn là buổi sáng 5 – 6h sáng, buổi chiều 17 – 18h chiều. 
 • Cách cho ăn: Như bà con đã biết thức ăn của ốc là các loại lá mềm, bèo, ngũ cốc. Ốc nhồi có đặc tính sống nổi và sống đáy, di chuyển chậm và phân bố không đều trong ao nuôi.  Vì thế cần cho ốc ăn đúng kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp, ở nơi tập trung để ốc có thể bắt mồi nhanh tránh tình trạng thiếu hoặc dư thức ăn cục bộ. Thông thường, ốc nổi lên mặt nước bám vào lá dọc mùng, lá sắn,… để ăn vào sáng sớm, đây là thời điểm dễ quan sát được vị trí ốc tập trung nhất. Thức ăn xanh thì để nguyên cả lá, không băm nhỏ, mỗi ngày cho ăn kết hợp thức ăn tinh 1 lần/ ngày.

MỘT SỐ LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN ỐC VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ

Dưới đây là một số loại bệnh thường gặp ở ốc nhồi và cách phòng trị, bà con cần nắm rõ để giảm nhiệt hại trong quá trình nuôi:

1. Bệnh ký sinh trùng giun tròn

Biểu hiện bệnh: Ốc chạm lớn, di chuyển chậm chạp, vỏ mỏng và có dấu hiệu bị ăn mòn. Bên cạnh đó, khi soi dưới kính hiển vi điện tử thấy ấu trùng, giun tròn ký sinh.

Cách phòng bệnh: Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị bệnh do ký sinh trùng giun tròn gây ra ở Ốc. Do đó bà con khi phát hiện bệnh này, bà con chỉ có thể loại bỏ những con ốc bệnh. Dùng vôi khử trùng ký sinh cải tạo đáy ao, khử trùng định kỳ trong quá trình nuôi.

2. Bệnh đỉa ở Ốc

bệnh đỉa ở ốc
Bệnh đỉa ở ốc

Dấu hiệu bệnh: Ốc có vẻ yếu, hoạt động chậm, ăn nhiều mà không lớn… quan sát nội tạng ốc có đỉa lý sinh.

Cách phòng bệnh: Nguyên nhân chính là do không tuân thủ kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp nên cách phòng bệnh tương tự như bệnh ký sinh trùng giun tròn

Cách trị bệnh: Dùng vôi bột tạt xuống ai với liều lượng phù hợp định kỳ 2 tuần/ lần. Diệt khuẩn nước ao nuôi bằng  nano bạc 1ml /m3. Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng formol với liều 250ml/m3 nước để tắm Ốc trị bệnh trong 20 – 30 phút và sục khí tránh bị ngộp nhưng vì formol khá độc nên không khuyến khích phương pháp này.

3. Bệnh do vi khuẩn, tảo, nấm ở Ốc Bươu Đen

Vi khuẩn, nấm, tảo có khả năng tiết ra độc tố gây hại cho chức năng của ốc. Nguồn bệnh đa phần đến từ nước chưa được xử lý kỹ, một số loài động vật bên ngoài mang mầm bệnh đến như chuột, chim,… Hoặc ở dụng cụ thu bắt ốc bị nhiễm khuẩn, lẫn xác ốc bệnh chết, thức ăn,…

Các dấu hiệu bệnh: Nước ao nuôi có màu xanh lam tức là mật độ tảo phát triển mạnh. Ốc khỏe mạnh thường di chuyển linh hoạt dưới đáy ao, thùng đột nhiên ốc bò chậm chạp leo lên bờ, thành thùng bạt. Ốc nghiêng mình bỏ ăn, hoặc ăn ít, ốc chết nhiều rải rác, ốc bị ăn mòn vỏ. 

Cách phòng trị bệnh: Bà con nên dùng 0.5ml/m3 ao nuôi diệt khuẩn, nấm, tảo định kỳ 2 tuần/ lần bằng nano bạc.  Đối với ao có mật độ tảo cao, cần thực hiện cắt tảo bằng nano bạc với liều lượng 1ml/m3 nước ao nuôi.

Lưu ý: Khi cắt tảo bằng nano bạc vào vào 5 – 6 giờ sáng, vì khi cắt tảo sẽ làm giảm mật độ Oxy hòa tan. Nhiệt độ càng cao, mật độ Oxy hòa tan càng thấp, thời điểm trưa và lúc trời nóng mật độ oxy thường rất thấp mà thực hiện cắt tảo ốc sẽ bị thiếu oxy.

4. Bệnh sưng vòi ở Ốc

Dấu hiệu: Bệnh sưng vòi là bệnh thường gặp khi không tuân thủ kỹ thuật nuôi ốc trong thùng xốp. Một khi ốc bị sẽ có dấu hiệu di chuyển chậm chạp, giảm ăn, ốc khép màu nhưng không sát vỏ và nổi lơ lửng trên mặt nước. Vòi sưng lở loét nhả ra nhiều nhớt trắng có mùi hôi khiến ốc không ăn được. Lâu ngày, ốc kiệt sức và chết đói gây chết hàng loạt.

Bệnh sưng vòi ở ốc
Bệnh sưng vòi ở ốc

Nguyên nhân: Do không tuân thủ kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp, môi trường sống của ốc bẩn, nhiễm khuẩn do chất hữu cơ và thức ăn thừa lắng đọng dưới đáy lâu ngày không được xử lý. Đặc biệt giai đoạn ốc 2 – 3 tháng tuổi thì mức độ ô nhiễm càng cao. Ốc nhồi là loài động vật ăn bằng vòi, mà vòi tiếp xúc trực tiếp với môi trường để hút thức ăn. Một khi ốc bị sưng vòi sẽ bị lở loét, không ăn được.

Cách phòng bệnh: Xử lý môi trường nước và kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp. Mật độ nuôi và không gian sống cần được tính toán phù hợp, chỉ nên chiếm 25 – 30% diện tích mặt nước. Diệt khuẩn môi trường nuôi định kỳ 2 tuần/ lần bằng nano bạc.

Cách trị bệnh: Hiện tại chưa có thuốc đặc trị bệnh sưng vòi nên bà con chỉ có thể tách những con bị bệnh ra. Tuyệt đối không để ốc chết, chảy nhớt trong ai gây lây lan bệnh sang toàn bộ ao nuôi. Thay 50% nước trong ao, sau đó diệt khuẩn theo đúng kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp. 

TỔNG KẾT

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong thùng xốp mà Biển Xanh trà Vinh tổng hợp được. Hy vọng, những chia sẻ này có thể giúp bà con có mùa thu hoạch ốc đạt năng suất cao nhất để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả!

Biển Xanh Trà Vinh

 • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
 • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
 • Điện thoại: 0782.814.814
 • Email: info@bienxanhtravinh.com
 • Website: https://bienxanhtravinh.vn

3.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *