1019 lượt xem Chưa phân loại

Mùa sinh sản của ốc nhồi & các lưu ý khi nuôi ốc nhồi sinh sản

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ốc nhồi ngày càng tăng nha nguồn ốc ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm do môi trường bị ô nhiễm và khai thác quá mức. Đặc biệt vào thời điểm mùa đông sắp đến gần, những con ốc nhồi sót lại thường ẩn sâu dưới bùn để ngủ đông. Để phục vụ tốt nhu cầu ốc ốc nhồi thương phẩm và nguồn ốc nhồi giống mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản đang rất phát triển. Vậy mùa sinh sản của ốc nhồi là khi nào? Khi nuôi ốc nhồi sinh sản cần lưu ý những gì? Hãy cùng Biển Xanh Trà Vinh tìm hiểu chi tiết những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ ỐC NHỒI

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen, được biết đến là loài động vật thân mềm, có vỏ mỏng nhẵn bóng màu đen hoặc vàng. Giữa thân và miệng ốc không có lõm, miệng ốc hình khum và bằng phẳng. Ốc thường sống trong ô hồ, đồng ruộng, nơi có nước ngọt.

Loài ốc này chế biến món ăn được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, thịt ốc giòn dai có vị ngọt tự nhiên mà còn bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại rất tốt cho sức khỏe.

Vào mùa sinh sản của ốc nhồi thì loài ốc này khá dễ kiếm, chỉ cần ra các chợ là có thể chọn được mớ ốc tươi ngon về chế biến rồi. Nhưng hết mùa sinh sản thì lượng ốc ngoài tự nhiên vô cùng khan hiếm mà nhu cầu tiêu thụ của người dùng không hề có dấu hiệu giảm. Đây cũng là lý do mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Để chủ động được nguồn ốc giống chất lượng đảm bảo nhiều trại nuôi ốc nhồi lớn đã phát triển thêm mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản.

Mùa sinh sản của ốc nhồi là gì?

Ốc nhồi khi đến độ tuổi trưởng thành vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi thì sẽ bắt đầu sinh sản. Thời vụ sinh sản tốt nhất của ốc nhồi ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long là từ tháng 4 đến tháng 12 hằng năm. Thời gian sinh sản lý tưởng nhất là vào tháng 5 đến tháng 8.

Mùa sinh sản của ốc nhồi

MÔ HÌNH NUÔI ỐC NHỒI SINH SẢN CHO CHẤT LƯỢNG CON GIỐNG TỐT

Sau khi biết được mùa sinh sản của ốc nhồi, chắc hẳn bạn sẽ rát tò mò về mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản. 

Tùy vào điều kiện kinh tế và diện tích đất mà người mua chọn mô hình nuôi cho phù hợp. Khi xác định phát triển kinh tế theo mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản bạn cần thực hiện các công việc sau:

Chuẩn bị ốc bố mẹ

Thông thường ốc bố mẹ sẽ được bắt ngoài tự nhiên và chọn lọc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cách chọn này không kiểm soát được vòng đời sinh sản và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh gây hại cho ốc. Vì thế bạn nên chọn mua ốc bố mẹ từ các trang trại ốc uy tín vừa để kiểm soát được thời gian sinh sản của ốc, vừa đảm bảo không mắc các dịch bệnh lạ bên ngoài môi trường.

Ốc bố mẹ đạt chuẩn khi có kích cỡ trung bình 25 – 30 con/kg, ốc có màu đặc trưng, khỏe mạnh. Tỷ lệ thả đực cái là 1:1, mật độ nuôi thuần dưỡng là 20 – 30 con/m2 hoặc có thể nhiều hơn. Mực nước nuôi thích hợp là từ 0.5 đến 0.8m.

Chuẩn bị bể cho ốc sinh sản

Chuẩn bị môi trường cho ốc nhồi sinh sản
Chuẩn bị môi trường cho ốc nhồi sinh sản

Bể nuôi ốc nhồi sinh sản chủ yếu là bể bạt, bể xi măng có diện tích vừa phải khoảng 15 – 30m2, lớp bùn dưới đáy ao khoảng 10 – 12cm. Ngoài ra ốc nhồi sinh sản còn được nuôi trong giai lưới, trong ao đất cũng cho hiệu quả rất cao. Ao nuôi ốc nhồi sinh sản cần có lục bình kích thước 1,5m x 0,7m x 0,6m tạo điều kiện giống môi trường tự nhiên để ốc sinh sản.

Bạn có thể nuôi ốc sinh sản trong mùng lưới hoặc thùng xốp, bể bạt. Đối với bể bạt, kích thước phù hợp nhất là 3m x 4m x 1m, trên các bể có mái che bớt ánh nắng để hạn chế tăng nhiệt độ nước trong bể. Mực nước cấp cho bể đạt chuẩn có độ sâu 0,3m, lục bình thả trong bể bằng 2/3 diện tích bể.

Thu và ấp trứng

Khi đến mùa sinh sản của ốc nhồi, bạn cần quan sát và thu các chùm trứng ốc đã sinh hằng ngày đem rửa sạch rồi cho vào bể ấp. Chuẩn bị một thùng xốp kích thước 0.5 × 0.3 × 0.3 để làm bể ấp. Mực nước trong thùng ấp là 10cm, cho khay chén vào bể ấp rồi xếp trứng lên đó. Hằng ngày xịt nước 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 6 tiếng để giữ ẩm cho trứng. Sau 11 ngày ấp trứng, màu trứng ốc chuyển sang màu xám tro. Đến ngày thứ 14 thì trứng ốc bắt đầu nở. Khi sắp nở, trứng ốc có hiện tượng trương ra, vỏ ngoài vỡ nứt chỉ còn lớp màng trong suốt thấy được cả ốc con bên trong.

thu và ấp trứng

Chuẩn bị mương và vèo ươm ốc giống

Đến mùa sinh sản của ốc nhồi dọn sạch cỏ, tát cạn và bắt hết cá dữ, thực hiện bón 10kg vôi bột/ 100m2 trong mương ươm giống. Sau năm ngày thì cấp nước vào mương, mực nước khoảng 1m sau đó bố trí các vèo ươm ốc con.

Vèo ươm làm bằng lưới cước đan có kích cỡ nhỏ để ốc con không chui ra được. Kích thước vèo là 2,5m x 4m x 1,2 m. Trong vèo thả lục bình, bèo tai tượng chiếm ½ diện tích mặt vèo. Phía trên vèo cũng được thả lục bình để che chắn ánh nắng chiếu trực tiếp vào ốc con.

MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI NUÔI ỐC NHỒI SINH SẢN

  • Khi chọn ốc bốc mẹ nên chọn những con ốc có kích thước đồng đều, khỏe mạnh , không bị rong rêu bám vào, không bị mòn đít.
  • Ốc sinh sản có nhu cầu kiềm khoáng cao hơn ốc thương phẩm. Vì khi sinh sản chúng thường mất khoảng 20% lượng khoáng của cơ thể nên cần chú ý bổ sung đầy đủ cho ốc bố mẹ. Độ kiềm thích hợp là khoảng 80 – 120 mg CaCO3/L.
  • Tuy mùa sinh sản của ốc nhồi vào mùa đông nhưng khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C ốc sẽ chết. Vì thế cần có biện pháp cho ốc trú đông cho ốc bằng cách đào bể ngầm dưới mặt đất. Diện tích bể ngầm khoảng 2 – 4m, độ sâu của bể là 0,6m. Miệng bể làm cao hơn mặt đất 10cm và có nắp đậy để ngăn gió, mưa và các động vật vào bể hại ốc. Khi đưa ốc vào trú đông hay đưa ốc ra ngoài sau thời gian trú đông cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm ốc long ruột, đứt vỏ, sứt vỏ. 
  • Mật độ trú động của ốc là 250 con/m2 đối với ốc bố mẹ, ốc giống là 2.500 con/m2. Trong thời gian ốc trú đông không cần cho ốc ăn, chỉ cần giữ ẩm cho ốc bằng cách 5 – 7 ngày thì tưới nước vào bể ốc 1 lần. Với cách trú đông này, tỉ lệ ốc sống đạt trên 70%.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được mùa sinh sản của ốc nhồi mà Biển Xanh Trà Vinh muốn gửi đến bạn. Để nuôi ốc nhồi sinh sản thành công mỹ mãn bạn nên lưu ý các vấn đề liên quan để hạn chế được những rủi ro không đáng có. Mọi thắc mắc liên quan đến mùa sinh sản của ốc nhồi xin liên hệ với Biển Xanh trà Vinh theo địa chỉ dưới đây, để được tư vấn và mua những sản phẩm chất lượng và uy tín nhất.

Biển Xanh Trà Vinh

  • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
  • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Điện thoại: 0782.814.814
  • Email: info@bienxanhtravinh.com
  • Website: https://bienxanhtravinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *