973 lượt xem Chưa phân loại

Kỹ thuật và các lưu ý khi nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá

Trước đây, ốc nhồi xuất hiện khá nhiều ở các đồng quê, vùng trũng có nước ngọt. Đây là món ăn ngon, dẫn dãn được nhiều người ưa chuộng, nhưng do tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu mà lượng ốc nhồi ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm. Đây cũng là lý do mô hình nuôi ốc nhồi ngày càng phát triển và trở thành hướng phát triển kinh tế rất thành công. 

Tuy nhiên, ốc nhồi chịu lạnh rất kém nên vào mùa đông ốc gần như không phát triển. Nhiều người thắc mắc nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá có được không và kỹ thuật nuôi như thế nào? Hãy cùng Biển Xanh Trà Vinh tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá được không?

Ao nuôi ốc nhồi cần có giá thể để bám, nếu nuôi nhiều ốc nhồi thì bạn cần có nhiều giá thể hơn. Nhưng vào mùa đông ốc thường nằm mà nên bạn cũng có thể kết hợp nuôi cá. 

Tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn nuôi cá là phụ còn nuôi ốc nhồi là chính. Tức là bạn vẫn có thể nuôi ốc nhồi kết hợp cá nhưng chỉ 5 – 7m2/ 1 con cá để phục vụ nhu cầu của gia đình. Nếu nuôi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của ốc, ốc hay bị stress.

Mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá

Để có thể nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá thành công bạn nên chọn loại cá không cần nhiều oxy. Vì mật độ giá thể nhiều thì lượng oxy trong ao cũng khá thấp.

Các loại cá có thể kết hợp nuôi với ốc nhồi

Một số loài cá có thể nuôi kết hợp với ốc nhồi là:

1. Cá rô đồng

Đây là loài cá thuộc họ cá rô, thường sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Tuy chúng hơi nhiều xương nhưng có thịt dai, thơm rất ngon và giá trị thương phẩm cao. Kích thước tối đa của cá rô đồng là 250 mm. Thời điểm sinh sản của chúng là khoảng 7 – 8 tháng tuổi, trọng lượng trung bình từ 50 – 70 gam/con, 

2. Cá rô đầu vuông

Nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá rô đầu vuông rất phù hợp. Đây là loài cá có tốc độ sinh trưởng vượt bậc các rô đồng, con được và con cái có tốc độ phát triển tương tự nhau. Thời gian 4 tháng đầu nuôi đạt trọng lượng 150 – 200g/con, sau 7 tháng có thể đạt từ 500-800 g/con. Thời gian nuôi càng dài thì trọng lượng cá càng tăng.

Nuôi cá rô kết hợp nuôi cá

3. Cá chuối 

Cá chuối hay còn gọi là cá lóc bông, trọng lượng cá trưởng thành trung bình 20kg. Chúng có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, tại Việt Nam cá chuối sinh sống chủ yếu ở sông Cửu Long ở Nam Bộ và một số sông ở Tây Nguyên.

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá

Ốc nhồi là động vật sống trong nước ngọt có thể kết hợp với nhiều loại cá kể trên. Hiện nay có 3 mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá là nuôi ốc nhồi trong ao đất, nuôi ốc nhồi trong ao lót bạt, nuôi ốc nhồi trong bể xi măng. Về kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc không gần giống như mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm.

  • Về mặt độ ao nuôi

Ao nuôi có thể thả ốc nhồi với mật độ 80 – 120 con/m2 tùy vào địa hình, mực nước trong ao. Độ sâu của ao tốt nhất là từ 70 – 80cm, tùy vào độ nông sâu thực tế của ao để điều chỉnh mật độ thả ốc cho phù hợp. Vì kết hợp với nuôi cá nên khu vực sâu nhất không quá 1,5m.

Đối với bể xi măng hoặc ao lót bạt thì mực nước nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá được khuyến cáo là từ 60 – 70cm. Lớp bùn đáy ao khoảng 10cm, mật độ ao nuôi nên duy trì khoảng 50cn/m2. 

Ao nuôi cần có hệ thống cấp thoát nước riêng để đảm bảo ốc sinh trưởng phát triển tốt nhất. Đồng thời thả thêm một số giá thể như rau muống, lực bình để lấy chỗ bám cho ốc.

  • Thức ăn của ốc nhồi

Ốc nhồi rất thích ăn các loại rau xanh, trái cây, khoai, lá sắn,… Từ tháng thứ 2 trở đi, bạn có thể cho ăn thêm cám gạo, cám cá, tinh bột ngô cho cả cá và ốc cùng ăn.

  • Nhiệt độ

Mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá cần đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định trong mức 22 – 30 độ C. Vào mùa đông thì nhiệt độ thường xuống thấp hơn, ốc sẽ có xu hướng ngừng ăn đi trú đông nên bà con càn tìm cách giữ ấm cho ốc.

Thời gian nuôi: Nuôi ốc thường kéo dài từ 4 – 5 tháng kể từ khi ốc nở đến lúc thu hoạch nên bắt đầu nuôi đầu tháng hè và kết thúc trước mùa đông.

  • Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là trọng lượng ốc đạt 25 – 30 con/kg, khi đó tát cạn ao bắt cá luôn.

Lưu ý khi nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá

Lưu ý khi nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá

  • Tuyệt đối không nên nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá trê vì đây là loài cá được coi là thiên địch của ốc nhồi.
  • Nuôi ốc cần chú ý màu nước, thường xuyên cải tạo môi trường sống cho ốc để đảm bảo luôn sạch, không bị nhiễm khuẩn. Ốc chịu nóng nên cần thả nhiều giá thể vào ao. Vào mùa đông ốc thường rúc xuống bùn để trú đông nên cần tháo bớt nước trong ao, thả cây cỏ xuống ao để giữ ấm.
  • Sau 1 – 2 lứa nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá nên vệ sinh lại ao nuôi 1 lần để ốc và cá phát triển khỏe mạnh. 

Như vậy, mô hình nuôi ốc nhồi kết hợp nuôi cá đang là mô hình kinh tế thủy sản mới cho hiệu quả cao. Nhờ có đầu ra ổn định, chi phí đầu tư không nhiều phù hợp với nhiều nông hộ tận dụng diện tích ao nuôi để tăng thu nhập.

Biển Xanh Trà Vinh

Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.

Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

Điện thoại: 0782.814.814

Email: info@bienxanhtravinh.com

Website: https://bienxanhtravinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *