747 lượt xem Chưa phân loại

Ốc bươu đen ăn gì – Chi phí thức ăn mô hình nuôi ốc bươu đen

Những năm gần đây, mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm giúp bà con xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu rất hiệu quả. Nhưng để nuôi được con ốc nhanh lớn mang lại giá trị kinh tế cao, thì khâu chuẩn bị nguồn thức ăn cho ốc rất quan trọng. Vậy ốc bươu đen ăn gì? Hôm nay, Biển Xanh Trà Vinh chia sẻ cho bà con thông tin về các loại thức ăn phổ biến trong nuôi ốc bươu đen thương phẩm.

TÌM HIỂU MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA ỐC BƯƠU ĐEN

Để biết được ốc bươu đen ăn gì trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về môi trường sống của nó.

Môi trường sống của ốc bươu đen
Môi trường sống của ốc bươu đen

Ốc bươu là loài động vật thân mềm, sống ở các ao hồ, ruộng nước ngọt. Nơi đây có hàm lượng bã hữu cơ cao, thực vật thủy sinh đa dạng. Tuy ốc bươu sống dưới bùn đất nhưng ăn rất sạch, không ăn các loại thực phẩm ô nhiễm. Môi trường sống lý tưởng của ốc bươu đen là:

 • Nơi có dòng chảy nhẹ
 • Nhiệt độ cho ốc phát triển khỏe mạnh khoảng 18 – 31 độ C. Nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá sẽ làm ốc chậm phát triển, bỏ ăn và rơi vào tình trạng ngủ đông với tỷ lệ chết cao.
 • Độ pH thích hợp cho ốc sống là từ 7 – 8.5, nồng độ nhỏ hơn sẽ có hiện tượng nhả nhớt và chết khi pH < 5.
 • Độ mặn nước cho phép ở mức 8/1000.
 • Nguồn nước không bị ô nhiễm chất hóa học,…

ỐC BƯƠU ĐEN ĂN GÌ?

Ốc bươu đen là loại động vật ăn kiểu hút, nên chỉ ăn được các loại thực vật thân mềm, rau củ quả mềm, lá cây, tinh bột

 • Các loại cây thân mềm

Loại cây mà ốc thích ăn nhất là bèo cám, bèo hoa dâu, bèo tai tượng. Nhưng để mang lại hiệu quả cao khi nuôi ốc cần chuẩn bị bể nuôi bèo riêng, vì lấy bèo từ tự nhiên rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu, dính ốc bươu vàng, ốc tạp.

Ốc bươu đen ăn gì
Bèo tấm là thức ăn chính của ốc bươu đen

Bèo cám là thức ăn ưa thích của ốc bươu đen

Các loại lá: lá khoai mì, lá đu đủ, lá bông súng, mồng tơi, lá cây cú mèo,…

 • Các loại rau củ quả và trái cây

Các loại củ mềm ốc cũng rất thích ăn như mướp, ổi, xoài, bí rợ, xơ mít, mận, bí đao. Nhưng trước khi cho ăn bà con nên rửa sạch, cắt nhỏ. Đặc biệt, không được nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học để đảm bảo an toàn cho ốc.

 • Các loại thức ăn tinh

Các loại thức ăn như cám gạo, bột ngô, cám viên dành riêng cho cá chứa 40% đạm giúp bổ sung đạm và protein cho ốc mau lớn. Ngoài ra, bà con có thể cho ốc ăn thêm thuốc vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng chống lại các bệnh nguy hiểm với ốc.

Lưu ý: Các loại thức ăn cho ốc phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Các loại củ quả nên rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cho ăn theo liều lượng thích hợp. Cho ốc ăn quá nhiều cũng có thể làm ốc chết. 

Lượng thức ăn và cách cho ốc bươu ăn đúng cách

Lượng thức thức ăn được xác định cụ thể dựa trên khối lượng ốc trong ao, giai đoạn, giai đoạn và địa điểm. Cụ thể:

Theo giai đoạn

 • Khi ốc mới thả khoảng 7 – 10 ngày đầu cho ốc ăn cách bờ 2 – 4m. Thức ăn ở giai đoạn này ở dạng bột mịn nên bạn cần tắt quạt nước, thức ăn đem hòa vào nước rồi té xuống ao.
 • Ngày thứ 10 thả giống, cho ốc ăn thức ăn dạng cỡ nhỏ bằng cách cho lên sàng và để cách vờ 1 – 1,5m sau cách quạt nước 12 – 15cm.
 • Sau 15 ngày, có thể bổ sung khoáng chất, vitamin tăng sức đề kháng cho ốc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Lượng thức ăn

 • Trong một tháng đầu ốc ăn ở mức là 7 – 10% tổng khối lượng ốc trong ao.
 • Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 cho ăn 5 – 7% khối lượng ốc trong ao.
 • Từ tháng thứ 4 trở đi cho ăn ở mức 3 – 5% khối lượng ốc trong ao.

Số lần cho ăn

 • Thời điểm gian 10 ngày đầu khi mới thả giống cho ăn 2 – 3 lần/ ngày vào tầm 4 – 5h chiều. Sau đó, 10h tối kiểm tra thấy ốc ăn hết thức ăn thì cho ăn thêm. Sáng 9 – 10h kiểm tra nếu ốc ăn không hết thì vớt ra để không làm ô nhiễm nguồn nước, ốc dễ sinh bệnh.
 • Khi ốc được 30 ngày tuổi thì cho ăn đều ngày 3 bữa, lượng thức ăn mỗi lần tương đương nhau hoặc điều chỉnh theo điều kiện ao như: chất lượng nước, thời tiết,…

Chi phí thức ăn mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm

Trung bình 1 năm có thể thả nuôi 2 – 3 vụ ốc bươu thương phẩm. Mỗi mét vuông mặt nước, bà con có thể thả được 250 – 300 con ốc bươu. Nếu 50m2 thì có thể thả được 15000 con. Sau 4 tháng ốc phát triển tốt đạt trọng lượng từ 30 – 40 con 1 kg. Với mật độ 15.000 con có thể thu được 375 kg ốc thương phẩm.

Chi phí thức ăn mô hình nuôi ốc bươu đen
Chi phí thức ăn mô hình nuôi ốc bươu đen

Trừ hao hụt trong quá trình nuôi thì quá trình nuôi còn 300kg ốc. Với mức giá thu mua hiện nay là 80.000/kg thì bà con thu được 24 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thức ăn 25%, 5% phát sinh khác và 12 triệu tiền giống thì bà con thu được lợi nhuận là 12 triệu đồng trong 4 tháng. 

Nguồn lợi nhuận còn có thể tăng bằng cách bà con chủ động trồng rau xanh cho ốc. Điều này vừa giúp ốc có nguồn thức ăn sạch tránh bị nhiễm bệnh, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư thức ăn.

Với những thông tin trên giúp bạn giải đáp được thắc mắc ốc bươu đen ăn gì? Ốc bươu đen là loại động vật ăn sạch, dùng vòi hút thức ăn nên chủ yếu ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Để giảm chi phí đầu tư thức ăn và an toàn cho sức khỏe của ốc bà con có thể xây dựng mô hình tự cung tự cấp thức ăn cho ốc rất đơn giản. 

Hiện, nhu cầu tiêu thụ ốc bươu đen trên thị trường rất lớn mà nguồn cung tự nhiên hạn chế. Việc chuyển đổi các diện tích nuôi trồng kém hiệu quả sang nuôi ốc bươu đen là dự đầu tư rất có triển vọng, có thể nâng cao thu nhập cho nông dân từ những vật nuôi truyền thống.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *