1043 lượt xem Chưa phân loại

Giải đáp thắc mắc: Nuôi ốc bươu đen bao lâu thu hoạch được?

Khác với ốc bươu vàng là loài ốc phá hoại mùa màng, ốc bươu đen là loài có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh thế cao. Chúng thường sinh sống trong các vùng ao hồ, mương máng đồng ruộng. Vài năm gần đây, nhu cầu sử dụng ốc bươu đen làm món ăn ngày càng tăng cao. Nhưng do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ mà loài ốc này trong tự nhiên ngày càng khan hiếm.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường nhiều bà con đã nghiên cứu và phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen rất thành công và đem lại nguồn thu nhập tốt. Vậy nuôi ốc bươu đen bao lâu thu hoạch được? Hãy cùng Biển Xanh Trà Vinh đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ ỐC BƯƠU ĐEN

Ốc bươu đen là loài ốc thân mềm chân bụng, thường sống trong môi trường nước ngọt. Nguồn thức ăn của ốc là các loài thực vật thân mềm như: Bèo, rau, quả, củ,…

Ốc bươu đen đang được thị trường rất ưa chuộng vì thịt ốc rất ngon, thơm. Khi làm thực phẩm chế biến các món ăn vô cùng hấp dẫn nên đầu ra tương đối ổn định, giá thành ốc bươu đen thương phẩm khá cao. Đây cũng là lý do mô hình nuôi ốc bươu đen rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN BAO LÂU THU HOẠCH?

Thời gian nuôi ốc bươu đen cho thu hoạch thường mất khoảng 4 – 6 tháng, khi ốc trong ao đạt trọng lượng 25 – 30 con/ kg là có thể xuất bán rồi. Bà con có thể thu hoạch ốc theo hình thức tỉa dần, tức là bắt những những con đạt trọng lọng trước. Những con bé hơn để nuôi tiếp và thu hoạch khi chúng đạt trọng lượng xuất bán. Đây là hình thức nuôi gối đàn rất hiệu quả trong việc tăng hiệu quả nuôi lên mức tối đa và giảm lượng thức ăn dư thừa.

Ốc bươu đen bao lâu thu hoạch?

Như vậy, bạn phần nào đã hiểu được ốc bươu đen bao lâu thu hoạch rồi thì câu hỏi lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi ốc bươu đen là bao nhiêu cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Ốc bươu đen rất dễ nuôi và hầu như không bị dịch bệnh, chỉ cần nguồn nước sạch và thay nước thường xuyên cho ốc ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng ốc sẽ tăng trọng nhanh. 

Khi nuôi ốc đúng kỹ thuật với mật độ vừa phải khoảng 200 – 250 con/m2. Lúc ốc còn nhỏ cho ăn rau củ quả mềm, bèo cám. Sau 4 tháng có thể thu hoạch được,  khi đó trọng lượng ốc trung bình từ 25 đến 30 con/kg. Nếu bạn có thể kết hợp vừa nuôi ốc bươu đen thương phẩm vừa nuôi ốc bươu sinh sản. Sau 6 tháng ốc sẽ đẻ trứng ươm ốc giống bán cho người nuôi hoặc bán luôn trứng ốc.

  • Giá ốc bươu thương phẩm trên thị trường là 80.000VNĐ/kg. 
  • Đối với ốc nhồi đã làm sạch không vỏ có giá  từ 110.000 – 130.000VNĐ/kg. 
  • Giá trứng ốc bươu đen thời điểm đầu vù là 1 đến 2 triệu/ kg, thời điểm chính vụ thì giảm còn 700.000VNĐ/kg. 
  • Giá ốc giống là 250.000 đến 300.000 VNĐ/kg, mỗi cân khoảng 3.000 con.

Lợi nhuận từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Với 1.000m2 mặt nước sẽ cho thu hoạch từ được khoảng 3 tấn ốc thương phẩm nhân với giá trên thị trường hiện nay. Lợi nhuận thu về mỗi tháng là con số đáng kinh ngạc 240 triệu đồng. Mỗi tháng bán được 1 triệu con ốc giống bạn có thể thu về thêm 4 triệu đồng.

Như vậy, sau khi trừ các khoản chi phí thức ăn, chi phí đầu tư ao nuôi và con giống đi thì nuôi ốc bươu đen cho lợi nhuận hằng tháng từ 40 – 50 triệu đồng.

BÍ QUYẾT NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN THÀNH CÔNG, MANG LẠI LỢI NHUẬN CAO

Sau khi biết được ốc bươu đen bao lâu thu hoạch và lợi nhuận khi nuôi ốc bươu đen rồi bạn không thể bỏ qua bí quyết nuôi ốc bươu đen hiệu quả cao dưới đây. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ốc khá đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ các yếu tố sau, đảm bảo nuôi ốc bươu đen thành công.

1. Về làm ao nuôi

Ốc bươu đen là loài sống trong môi trường nước ngọt tại các ao, hồ, mương, đồng rộng,… Tùy vào điều kiện của gia đình và nhu cầu nuôi bạn chuẩn bị môi trường sống phù hợp cho ốc.

Trước khi thả ốc, ao nuoi cần được cải tạo lỹ lưỡng bằng cách rắc vôi bột khử trùng các vi khuẩn xung quanh ao, cải tạo nguồn nước với độ PH đạt chuẩn. Mức nước ao nuôi lý tưởng là 0,8 đến 1,5m. Trong ao có thả sẵn các loại bèo hoa dâu, bèo cám để làm thức ăn cho ốc. Đồng thời, tạo nhiệt độ nước ổn định để ốc sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trên bờ ao nên kè tường xi măng kiên cố để ốc không di chuyển ra ngoài. Dưới ao nên cắm các cọc tre hoặc trồng thêm các loại thực vật như bông súng, rong tảo, cây rau rút để tạo độ mát cho ao và lấy chỗ bám cho ốc lên ăn mồi hoặc đẻ trứng

2. Về mua con giống

Yếu tố quyết định ốc bươu đen bao lâu thu hoạch phải kể đến là con giống. Mô hình nuôi ốc bươu đen có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn con giống. Bạn nên chọn mua ốc giống vào tháng 3 – 9 âm lịch hằng năm. Đây là mùa sinh sản của ốc nên giá thành ốc giống cũng rẻ hơn.

Với mức giá tầm 500 đồng/ con ốc giống thì ao nuôi 100m2 sẽ cần khoảng 50 triệu tiền giống.

Con giống ốc bươu đen
Con giống ốc bươu đen

3. Về thức ăn cho ốc bươu đen

Ốc bươu đen bao lâu thu hoạch được phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn của ốc. Ốc bươu là loài ăn tạp nhưng ăn rất sạch nên thức ăn cho ốc cần phải đảm bảo sạch sẽ, không bị hôi thối, không bị nhiễm khuẩn, thuốc trừ sâu. Bạn nên chuẩn bị nguồn thức ăn tự nhiên như: Cây lục bình, bèo cám, bèo tấm, lá khoai mì, rau lang, các loại rau xanh, rau muống, trái mướp già, trái ổi… Ngoài ra bạn có thể cho ốc ăn thêm thức ăn tinh như cám gạo, cám cá,…

Lượng thức ăn mà ốc tiêu thụ chỉ bằng 12% tổng khối lượng cơ thể. Vì thế, mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn 1 lần với lượng vừa phải. Không nên cho ăn quá nhiều vừa lãng phí mà thức ăn thừa có thể gây ô nhiễm môi trường sống của ốc.

Lưu ý: Ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm và không có các loại cá ăn thịt như: Cá trắm đen, cá chuối hay nuôi ngan, vịt.

Tổng kết

Như vậy, với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nuôi ốc bươu đen bao lâu thu hoạch được cũng như lợi nhuận thu được từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Hãy nghiên cứu, nắm vững những bí quyết nuôi ốc thành công được đúc kết từ các mô hình thực tế đảm bảo bà con sẽ có mùa ốc bội thu. Nếu bạn có nhu cầu mua ốc bươu đen chất lượng, giá thành phải chăng hãy liên hệ với Biển Xanh Trà Vinh theo địa chỉ dưới đây nhé!

Biển Xanh Trà Vinh

  • Địa chỉ: Số 202, Nguyễn Thị Minh Khai, Khóm 8, Phường 7, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Xưởng sản xuất: CHI NHÁNH THU MUA, SƠ CHẾ, CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN.
  • Địa chỉ: số 32 Ngô Quyền, Khóm 9, Phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.
  • Điện thoại: 0782.814.814.
  • Email: info@bienxanhtravinh.com
  • Website: https://bienxanhtravinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *