773 lượt xem Chưa phân loại

Ốc gác bếp an toàn không? Nên ăn ốc gác bếp như thế nào?

Ốc gác bếp là món ăn dân dã tưởng trừng bị lãng quên nhưng bất ngờ nổi như cồn trong giới sành ăn. Ốc gác bếp trong vòng 2 – 5 tháng rồi đem ra vỗ béo bằng trứng gà, sữa tươi rồi đem đi chế biến món ăn mà cũng bị nghiện. Nhưng vẫn còn một số người thắc mắc rằng liệu ốc gác bếp an toàn không? Nên ăn ốc gác bếp như thế nào? Hãy để Biển Xanh Trà Vinh giúp bạn giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Ốc gác bếp là gì?

Ốc gác bếp là đồ ăn đặc sản của vùng đồng tháp, với hương vị thơm ngon đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt khiến bất cứ ai đã có duyên thưởng thức một làn đề không thể quên. Nguyên liệu chủ yếu làm món này là những con ốc bà con bắt từ đồng ruộng về làm sạch rồi cho vào giỏ gác lên bếp củi. Sau này từ thực tế ăn uống, nhiều người khẳng định ốc lác gác bếp là ngon nhất.

Ốc lác có màu vàng, gần giống như ốc bươu vàng nhưng kích thước ốc to hơn. Chúng thường sống vùi mình trong đất suốt mùa khô, đến khi nghe có mưa mới từ từ chui lên kiếm ăn, sống dai. Phần thịt ốc giòn và ngọt tự nhiên, không mềm như ốc bươu.

Ốc gác bếp có an toàn không

Nhiều người muốn ăn ốc gác bếp nhưng còn băn khoăn ốc gác bếp an toàn không? Món này chỉ làm được ở những nhà còn nấu ăn bằng bếp củi. Hơi nóng và khói nấu cơm hằng ngày bốc lên hong khô ốc để tránh ruồi nhặng bâu vào, con ốc mới tươi. Ốc lác được chọn đem gác bếp phải là những con to, béo mập, vỏ nhẵn mịn không bị trầy xước. 

Ốc lác được chọn đem đi rửa sạch bùn đất trước khi cho vào giỏ tre đã được lót rơm hoặc trấu. Treo giỏ lên giàn bếp củi, hằng ngày nấu cơm để khói bếp bay lên hun giỏ ốc tạo điều kiện thuận lợi cho ốc ngủ đông. Khi ốc ngửi khói xông lên khoảng 4 – 5 tháng là đạt yêu cầu và có thể đem chế biến thành các món ăn khác.

Ốc gác bếp có an toàn không?

Rất nhiều người nghĩ rằng ốc gác bếp 4 – 5 tháng không chết nóng thì cũng chết vì đói. Đến lúc lấy xuống chả tong teo, khô như củi không ăn được, bốc mùi ốc chết,… như vậy thì ăn ốc gác bếp an toàn không?

Không như suy nghĩ của nhiều người, ốc lác gác bếp sống rất lâu. Khi được bắt về làm sạch rồi gác lên bếp củi 4 – 5 tháng chỉ là tạo điều kiện tốt cho ốc ngủ đông, thay vì để ốc vùi mình trong đất. Trong thời gian ốc ngủ đông sẽ không cần ăn mà vẫn sống. Đây cũng là đặc tính đặc trưng của loài ốc lác, lý giải cho việc gác bếp 4 – 5 tháng mà vẫn sống. 

Những con ốc gác bếp đủ ngày, đủ tháng được đem xuống vẫn sống, mập mạp, béo ngậy. Đem đi chế biến món ăn thơm mùi khói bếp, vị ngọt tự nhiên làm say đắm bao người.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ốc gác bếp an toàn không rồi. Ốc lác là món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất miền Tây sông nước. Hiện còn trở thành món ăn đặc sản được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng ốc lác để chế biến món ăn.

Nên ăn ốc gác bếp như thế nào?

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi ốc gác bếp an toàn không thì bất cứ ai cũng muốn ăn ngay món ốc này dù chỉ một lần. Nhưng nên ăn ốc gác bếp như thế nào để giữ được hương vị nguyên thủy của nó thì không phải ai cũng biết.

Ốc gác bếp ngon được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay chính là món ốc hấp sả, món ăn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon của ốc. Ốc gác bếp lấy xuống đem đi rửa sạch bụi bẩn bên ngoài rồi thả vào nồi chứa sữa tươi và 4 – 5 quả trứng gà. Sau ngày dài ngủ đông ốc gặp nước tha hồ vùng vẫy, uống lấy uống để càng làm hương vị thịt ốc thêm tươi ngon, ngọt hết sẩy, quá trình này để khoảng 20 phút.

Cách làm ốc gác bếp

Khi ốc đã no sữa đem đi rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồ, thêm chút lá chanh, sả, ớt, và vài lát gừng. Bắc lên bếp hấp khoảng 10 phút là chín và đem ra thưởng thức. Thịt ốc to bự, thơm vị ngọt thanh,  giòn giòn, nhai sừn sựt  quyện với nước mắm gừng là ngon bá cháy.

Ngoài ra, với cách sơ chế ốc tương tự bạn có thể chế biến được nhiều món ngon và giàu chất dinh dưỡng như: nướng tiêu, nướng tỏi ớt, xào me,…

Trên đây là những thông tin giải đáp băn khoăn ốc gác bếp an toàn không và cách chế biến món ốc gác bếp giữ nguyên được hương vị đặc trưng. Ốc gác bếp là món ăn ngon được làm từ ốc lác có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Ốc treo giàn bếp thực chất là tạo môi trường tốt cho ốc ngủ đông nên rất an toàn và sạch sẽ. Hy vọng, qua bài viết này, Quý khách có thêm tự tin thưởng thức những món ngon từ ốc gác bếp. Nếu bạn có nhu cầu mua ốc lác, ốc nhồi, đồ hải sản tươi ngon, hãy gọi ngay cho Biển Xanh Trà Vinh nhé!

>>> Xem thêm tại đây: Trung tâm Anh ngữ PEP – Địa chỉ học tiếng Anh uy tín

3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *