1015 lượt xem Chưa phân loại

Tại sao ốc gác bếp không chết? Ốc gác bếp có thể bảo quản được bao lâu?

Ốc bươu, ốc nhồi, ốc mít hay ốc lác,… đều là động vật thân mềm sống trong đồng rộng, ao hồ. Mỗi loài có hương thơm đặc trưng riêng, khi được chế biến món ăn thì đều là những mỹ vị nhân gian. Đặc biệt, với ốc lác có cách chế biến vô cùng độc đáo. Trước khi có món ốc lác hoàn chỉnh, những con ốc to, mập mạp được cho vào giỏ tre rồi gác bếp hun khói 4 – 5 tháng. Đến khi đem xuống chế biến ốc vẫn sống, thậm chí còn mập mạp hơn rất nhiều.

Nói đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc tại sao ốc gác bếp không chết? ốc gác bếp có thể bảo quản bao lâu? Hãy để Biển Xanh trà Vinh giúp bạn giải đáp thắc mắc này thật chi tiết, dễ hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Để trả lời được câu hỏi tại sao ốc gác bếp không chết? Trước hết, bạn cần biết ốc gác bếp là gì? Ốc gác bếp là món ăn dân dã của dân của những người dân miền Tây. Địa điểm nổi tiếng nhất với món này là Đồng Tháp.

Vì sao ốc gác bếp không chết?

Ban đầu, khi đến mùa ốc sinh sôi, phát triển mạnh người nông dân với bản tính cần cù, tiết kiệm của mình. Họ đi bắt những con ốc to, ngon về để vào giỏ tre gác lên gác bếp củi để dành ăn dần. Sau này từ thực tế ăn uống kiểm nghiệm cho thấy ốc lác làm ốc gác bếp là ngon nhất.

Vậy ốc gác bếp được làm như thế nào?

Những con ốc lác được chọn thường có hình cầu, vỏ màu vàng gần giống ốc bươu vàng. Nhưng bề mặt ốc không nhẵn bóng, có rãnh xoắn cạn và rãnh xoắn phồng xen kẽ. Số vòng xoắn rơi vào khoảng 4 – 5,5 vòng, tuy theo từng giai đoạn.

Đem rửa sạch bùn đất rồi cho vào giỏ tre có lót chấu hoặc rơm bên trong rồi đem gác lên gác bếp. Hằng ngày nấu cơm, khói bếp và hơi nóng bên dưới bay lên và hun chiếc giỏ đựng ốc treo trên giàn. Hun khoảng 4 – 5 tháng, ốc đã đạt yêu cầu đem ra chế biến món ăn khiến ai cũng bị nghiện.

Cho Ốc gác bếp uống sữa và trứng gà
Cho Ốc gác bếp uống sữa và trứng gà

Nói đến đây nhiều người nghĩ rằng ốc lác chỉ sống trong môi trường nước mà đem đi gác bếp thì không chế vì nóng cũng chết vì đói. Đây cũng là suy nghĩ hết sức bình thường của những ai chưa từng được tận mắt nhìn món ốc lạ lùng này.

Thực tế những con ốc gác bếp bị hun khói hằng ngày không hề bị chết hay teo tóp, héo khô. Thậm chí chúng còn to mập mạp, béo ngậy hơn trước.

Tại sao ốc gác bếp không chết?

Ốc gác bếp 4 – 5 tháng mà vẫn sống nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là sự thật. Để tạo ra hương vị thơm ngon hơn cho ốc, người ta còn ngâm ốc vào hỗn hợp sữa và 4 – 5 quả trứng gà đánh lên. Những con ốc sau nhiều ngày trên gác bếp, nghe có nước con nào con nấy mở miệng thò cái râu ria ra tìm nước, theo sau là những cái miệng ốc béo múp, mập mạp lộ ra uống lấy uống để nhìn thật đã mắt.

Vậy tại sao ốc gác bếp không chết? Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu sinh học, ốc gác bếp thực chất là một cách ngủ đông lý tưởng của ốc lác. Thay vì ngủ vùi sâu trong đất, chúng được người dân cho ngủ trên gác bếp. Đặc biệt, trong thời gian ngủ đông ốc không cần ăn uống gì cả mà vẫn sống và càng béo, thịt thơm ngon hơn nhiều so với ăn lúc mới bắt.

Với hương vị độc đáo dai, giòn giòn, ngọt béo và thơm phức mùi khói bếp. Ốc gác bếp từ món ăn dân dã, đã trở thành đặc sản và đưa vào bán ở nhiều siêu thị với giá khá cao. Một khi được nếm món này thì chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

Thời gian bảo quản ốc gác bếp bao lâu?

Với cách làm ốc gác bếp đơn giản ở trên không hề có chút hóa chất bảo quản nào. Nhưng qua nhiều vòng thử nghiệm, có thể bảo quản từ 1 năm đến 2 năm mà ốc gác bếp không chết, vẫn tươi ngon.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc tại sao ốc gác bếp không chết và ốc gác bếp có thể bảo quản được bao lâu? Ốc gác bếp là một món ngon từ ốc mà bạn không thể bỏ qua, hãy liên hệ ngay với Biển Xanh Trà Vinh để được ship ốc tận nhà và chế biến cùng người thân thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *